image banner
Các địa phương cần chủ động đề xuất, hiến kế tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Sáng 1/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 03 địa phương, gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu tại các địa phương này.

Đây là cuộc họp thứ 3 của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang với Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương về nội dung trên sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập 26 Đoàn công tác do các thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Điểm cầu Hải Phòng dự họp trực tuyến.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân và các Sở, ngành liên quan dự tại điểm cầu Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân kiến nghị một số nội dung tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu năm 2023 và 2 tháng đầu năm năm 2024; nêu những vướng mắc về thể chế cần được tháo gỡ. Cụ thể, thành phố Hải Phòng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Chính phủ quyết định ranh giới quản lý hành chính trên biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh; Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các Khu công nghiệp và dự án 4 Bến cảng thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện.

Đại biểu dự họp tại điểm cầu Hải Phòng.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Văn hoá -Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải phản hồi bước đầu về những kiến nghị của các địa phương; cập nhật tiến độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Bộ, ngành mình theo thẩm quyền; đồng thời cập nhật các quy định mới của Trung ương.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các địa phương chủ động đề xuất, hiến kế tháo gỡ khó khăn vướng mắc của mình. (Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh kể từ khi Thủ tướng phân công các thành viên Chính phủ họp với các địa phương đã có nhiều thể chế mới được xây dựng và sắp có hiệu lực, điển hình là Luật Đất đai sửa đổi. Đối với 3 địa phương, trên cơ sở 2 cuộc họp trước đó, khoảng một nửa các vấn đề đã được các Bộ, ngành tập trung tháo gỡ. Những vấn đề còn lại sẽ tiếp tục được xử lý trong thời gian tới trong các luật, nghị định, thông tư mới được ban hành. Để cơ chế làm việc này phát huy hiệu quả hơn nữa, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cũng phải chủ động hiến kế cho các cơ quan Trung ương cách xử lý những khó khăn, vướng mắc của chính địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đang nỗ lực hoàn thiện xây dựng các Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai và Luật Nhà ở sửa đổi để sớm đưa hai luật này vào cuộc sống, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ, góp ý vào dự thảo các Nghị định (riêng Luật Đất đai có 9 Nghị định cần được ban hành) bởi đây là cơ hội 10 năm có một để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục ghi nhận đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp hôm nay, trao đổi cụ thể với các địa phương trước khi trả lời theo thứ tự ưu tiên./.

Phương Mai, Ảnh: Đàm Thanh
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
 image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0